Hệ thống văn bằng ở Úc (Phần 2)

Hệ thống giáo dục của du lịch ở australia khác với một số nước chính là ở bằng cấp có tên là AQF (Australian Qualifications Framework). Đây là hệ thống liên kết các bằng cấp từ bậc phổ thông, dạy nghề đến đại học, tổng cộng có 10 cấp độ.

Với bằng cấp AQF bạn có thể làm gì?

Bạn có thể chuyển lên bằng cấp cao hơn hay chuyển từ cơ sở giáo dục này sang một cơ sở giáo dục khác bạn muốn nếu cơ sở này được chính phủ cho phép và công nhận. Vì thế AQF sẽ mở ra cho bạn những cơ hội không chỉ học tập mà còn nghề nghiệp sau này. Nói như vậy bởi bằng AQF mở cánh cử giúp bạn bước vào sân chơi quốc tế, nơi mà những nhà tuyển dụng nếu thấy bằng cấp của bạn sẽ biết rằng bạn được giáo dục và lĩnh hội một nền giáo dục văn minh, hiện đại và tiên tiến.

Review of Best 3 Portable Induction Cooktops that make Cooking is no more boring

Để nhận được bằng cấp như mong muốn, bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn, gọi là quá trinh RPL.

Nếu bạn muốn phấn đấu nhận được tấm bằng trong hệ thống AQF thì hãy tự đặt cho mình một lộ trình ngay từ bây giờ, đó sẽ là bước tiến dài giúp bạn bước xa hơn vào nghề nghiệp tương lai

Hệ thống văn bằng Úc AQF

Các văn bằng bậc Đại học

Bằng Phó cử Nhân (Associate Degree)

Học sinh hoàn thành chương trình học lớp 12 hoặc có chứng chỉ Nghề III hoặc IV thì có thể học tiếp lên bằng này. Chương trình này cho phép người học thời gian học trong vòng 2 năm. Từ chương trình này, người học có thể chuyển tiếp lên chương trình cử nhân hoặc lên Văn bằng chuyên nghiệp cao cấp. Người học sẽ được đào sâu hơn vào việc nghiên cứu cụ thể một lĩnh vực học tập, hỗ trợ phát triển kỹ năng phổ thông để đáp ứng cho công việc sau này

Bằng cử nhân (Bachelor Degree)

Xem thêm:>>>>> thủ tục làm visa đi mỹ

Bằng cử nhân hay chính là bằng đại học. Đây là loại bằng được yêu cầu phổ biến trong các công việc đòi hỏi có kỹ năng và chuyên môn riêng. Chương trình học sẽ mở ra cho sinh viên rất nhiều lựa chọn. Mỗi môn học sẽ phụ thuộc vào nhóm ngành mà sinh viên lựa chọn theo. Chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên từ nền tảng tổng quát kiến thức theo một hệ thống logic, mạch lạc cùng với các phương thức giải quyết vấn đề. Từ đó sinh viên có thể hiểu biết, nắm chắc hơn hệ thống kiến thức. Với hệ thống kiến thức này, sinh viên sẽ được nâng cao trình độ đánh giá, phân tích và thực hành cao hơn. Chương trình học đại học sẽ thường kéo dài tối thiểu 3 năm. Sinh viên sau khi nhận được bằng Cử nhân, có thể học tiếp thêm một năm để nhận bằng Cử nhân danh dự nhưng tất nhiên điều kiện đi kèm là người học cũng phải có kết quả tương xứng.

Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate)

Chứng chỉ này sẽ kéo dài trong khoảng 6 tháng và cung cấp cho sinh viên cơ hội trai dồi và nâng cao kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn sau chương trình đại học.

Nhiều sinh viên lựa chọn du học Úc khi bắt đầu hoặc đã kết thúc chương trình đại học ở trong nước

Văn bằng sau Đại học (Graduate Diploma)

Để nhận được văn bằng đại học, bạn cần dành khoảng 12 tháng để học. Đây là vă bằng đánh giá sinh viên có trình độ về chuyên môn cao hơn so với những sinh viên khác chỉ có bằng Cử nhân. Sinh viên có văn bằng này được đánh giá về khả năng tay nghề cũng như được rèn luyện về chuyên môn tốt hơn trong quá trình học tập.

Bằng Thạc Sĩ (Masters Degree)

Bạn có thể học để lấy bằng Thạc sĩ sau khi có bằng Cử nhân với thời gian học khoảng 2 năm, nhưng nếu bạn đã có bằng Cử nhân danh dự thì bạn chỉ cần 1 năm để nhận được tấm bằng này.

Hình thức để có được bằng thạc sĩ có thể được ghi nhận thông qua việc bạn có công trình nghiên cứu hay bạn có sự kết hợp giữa việc học và nghiên cứu. Với bằng Thạc sĩ, bạn sẽ nâng cao sâu hơn về khả năng phân tích, khảo cứu với một vấn đề cụ thể một cách sâu rộng hơn.

Bằng Tiến sĩ (Doctoral Degree)

Đây được coi là tấm bằng cao nhất trong hệ thống văn bằng được cấp tại Úc. Để nhận bằng Tiến sĩ, bạn không chỉ có chương trình nghiên cứu nào đó mà còn có sự kết hợp của một số môn học đi cùng. Thời gian học để nhận được tấm bằng này khoảng 3 năm. Tấm bằng Tiến sĩ này gồm có:

1. Công trình nghiên cứu mà đã có lịch sử cho thấy công trình này có tác động quan trọng đến tri thức, sự hiểu biết hay ứng dụng hiệu quả trong một ngành, một lĩnh vực cụ thể nào đó

2. Một bản báo cáo công trình nghiên cứu hay thí nghiệm, phương pháp mới có thể áp dụng hiệu quả hơn cho một lĩnh vực nào đó

3. Bản luận án có những dẫn chứng đầy đủ và chi tiết chứng minh công trình nghiên cứu có mói quan hệ với một lĩnh vực nào đó trên phạm vi rộng.

Hệ thống công nhận bằng cấp các quốc gia khác của Úc:

Tour nổi bật: Tour du lịch Úc 7 ngày 6 đêm

Tổ chức của chính phủ Úc – NOOSR (National Office of Overseas Skills Recognition) hay gọi là phòng công nhận Văn bằng Ngoại quốc, hỗ trợ những người nước ngoài công nhận kết quả học tập của người học và các bằng cấp ở các quốc gia khác tại các trường học.

Theo số liệu thống kê, 83% người Úc có bằng trung học từ lên đều có công việc làm dễ dàng hơn những chỉ bằng tốt nghiệp trung học. Do vậy hãy lựa chọn cho mình một văn bằng phù hợp để đáp ứng nhu cầu tìm việc cũng như khả năng thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Loading Facebook Comments ...